Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2016

NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ CỦA TRÀ OLONG

NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ CỦA TRÀ OLONG
Hơn 1.000 năm về trước có 1 ông họ Lâm ở Đài Loan đi thi trạng nguyên tại tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc. Sau khi đỗ trạng nguyên ông được người dân tặng cho  20 hom trà, ông đem về đảo Đài Loan trồng. Sau 1  thời gian chỉ có 1-2 vùng ở vùng núi Cao Sơn là trồng  được sau đó được nhân rộng ra khắp Đài Loan.

Năm 1989 cây giống trà Olong được nhập khẩu sang  Việt Nam nhưng mãi đến hôm nay chỉ có 1 vài vùng  đất ở Lâm Đồng như Cầu Đất, Lâm Hà, Di Linh…  trồng thành công giống trà này. Cây giống Trà Olong  thuần chủng phải phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đất  đai. Độ cao, độ pH, độ ẩm phải hết sức phù hợp thì mới  có thể phát triển được giống Trà này.như độ cao phải  hơn 1.200mso với mặt nước biển, độ pH 4,5 – 5,5và độ  ẩm từ 70 – 80…cách chăm sóc cũng phải tuân theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, đạt  tiêu chuẩn cao, phải sử dụng phân vi sinh để bón lót,sử dụng đậu nành, mật đường… để  nuôi sống một loại vi sinh đặc trưng dùng để tưới cho cây trà nhằm đánh thức hương thơm tự nhiên trong trà. Ngoài ra trong lúc thu hái trà phải được hái đúng tiêu chuẩn  1 tiêm – 3 lá non, tránh dập nát thì mới có thể tạo ra được 1 tách trà thơm ngon, đậm,  dịu, thơm đặc trưng của trà, đặc biệt có vị ngọt hậu.  Điều đặc biệt tại sao gọi là Olong: Olong có nghĩa là Rồng đen do ngày xưa lúc mới chế  biến trà Olong có hình giống như con rồng  nhưng do quá trình vạn chuyển trà bị nát  nên người Đài Loan đã tìm ra quy trình chế  biến hiện đại để vo thành từng viên tròn đều  nhau như ngày nay.







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét